Các bệnh của sen đá

Tổng hợp tất cả các bệnh của sen đá, bao gồm cả các bệnh thường gặp và hiếm gặp. Các vấn đề khi trồng trong nhà, trong nước hay ngoài trời.

Các bệnh thường gặp ở sen đá

Dưới đây là các bệnh thường gặp ở sen đá và cách chữa.

BỆNH VÀ CÁC VẤN ĐỀ NGUYÊN DO GIẢI PHÁP
Thân bị mọc dài. Quá xa nguồn sáng. Chuyển tới nơi có nhiều áng sáng hơn, càng sớm càng tốt.
Khô và co rút. Quá nhiều ánh sáng. Chuyển ra nơi xa ánh sáng.
Đất khô nhanh sau khi tưới nước. Cần thay chậu mới. Đổi qua chậu lớn hơn hoặc tách cây.
Có vết sưng màu nâu, xanh lá cây hoặc màu be trên thân cây, thường kèm theo dính mật (giống những giọt nước). Côn trùng. Cách ly với các cây khác, tốt nhất là mang ra ngoài trời. Xịt cồn Isopropyl rồi cạo nhẹ bằng tay. Thay đất mới.
Những chùm trắng ở gốc lá. Rệp sáp. Xịt cồn Isopropyl hoặc dầu neem rồi lau sạch bằng tăm bông. Thay đất mới.
Có các lỗ trên lá. Ốc sên hoặc sên lãi. Tìm và loại mấy con này ra khỏi cây. Nếu sau đó vẫn bị thì lấy băng keo đồng quấn quanh chậu, sên và sâu bọ sẽ không bò lên được.
Các vết ẩm ướt trên thân cây. Tưới nước quá mức. Cắt những cành đó và nhân giống nó, phần còn lại bỏ hết, kể cả đất.
Lá nhiều màu chuyển thành màu xanh lục. Thiếu nắng, chăm sóc quá mức (dư nước, dinh dưỡng, phân bón). Chỉ cần bớt chăm sóc, từ từ nó sẽ có màu lại.
Các lá dưới cùng bị khô. Không sao, chỉ là hiện tượng tự nhiên. Nó sẽ tự khô và tan vào đất. Không cần làm gì hết, hoặc cắt bỏ nó đi cũng được.
Có vết nâu trên lá. Cháy nắng. Chuyển ra xa ánh nắng trực tiếp. Các vết này sẽ không hết, nhưng từ từ cây cũng sẽ thay lá mới.

Có bệnh nào bạn cần tìm mà chưa có trong danh sách trên không? Vui lòng cho mình biết ở phần bình luận bên dưới, mình sẽ sớm bổ sung và viết bài hướng dẫn. Cảm ơn bạn, hy vọng cây của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh!

Leave a Comment